Trang chủ / Cách tính nhu cầu sử dụng nước nóng để tính công suất hệ thống nước nóng trung tâm

Cách tính nhu cầu sử dụng nước nóng để tính công suất hệ thống nước nóng trung tâm

| Tin tức | Lượt xem: 7

Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu của con người cũng ngày một tăng lên, nước nóng đang trở thành nhu cầu không thể thiếu trong đời sống hàng ngày, không chỉ cho tắm rửa, mà còn cho cả các sinh hoạt hàng ngày khác như rửa rau, trái cây, hay rửa tay…Cũng vì lẽ đó để tính toán được công suất của hệ thống nước nóng trung tâm chúng ta cần xác định nhu cầu sử dụng nước nóng tổng trung bình trên một ngày của gia đình để đưa ra công suất cho phù hợp.

Xem thêm:

Trước khi đi vào phần bài viết tính toán nhu cầu sử dụng nước của hộ gia đình, chúng ta cùng nhau đi vào tìm hiểu nguyên lý hoạt động của hệ thống nước nóng trung tâm

Cấu tạo của hệ thống nước nóng trung tâm heat pump

Hệ thống nước nóng trung tâm được cấu tạo từ 5 bộ phận chính, bao gồm: Máy bơm nhiệt(heat pump), bồn bảo ôn, bơm hồi, bơm tăng áp, phụ kiện lắp đặt khác đi kèm

Máy bơm nhiệt(heat pump)

Máy bơm nhiệt(heat pump) là thiết bị làm nóng nước hoạt động dựa trên nguyên lý nhiệt động lực học, tận dụng nguồn nhiệt môi trường bên ngoài, tham gia vào quá trình làm nóng nước, giúp tiết kiệm đến 80% so với các thiết bị làm nóng thông thường khác, để hiểu sâu hơn các bạn vui lòng click xem thêm: nguyên lý hoạt động của máy bơm nhiệt(heat pump)

Bồn bảo ôn

Bồn bảo ôn là thiết bị lưu trữ nước nóng, nước nóng được làm nóng tại máy bơm nhiệt, sẽ được đưa vào bồn bảo ôn để lưu trữ, nước nóng từ đây cung cấp cho toàn tòa nhà.

Bơm tăng áp

Đúng như tên của thiết bị, bơm tăng áp có nhiệm vụ gia tăng áp lực nước trong đường ống, đảm bảo áp lực nước ở mọi điểm là như nhau, khắc phục trường hợp có tầng nước mạnh, tầng thì nước yếu

Bơm hồi

Bơm hồi có tác dụng thu lại phần nước đã nguội trong đường ống trở lại bồn bảo ôn, để thay vào đó là nguồn nước nóng từ bồn bảo ôn xuống, để đảm bảo luôn có nước nóng liên tục 24/24 trong đường ống.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống nước nóng trung tâm heat pump

Khi hệ thống hoạt động, nước lạnh từ bồn bảo ôn sẽ được đẩy vào dàn trao đổi nhiệt của máy bơm nhiệt(heat pump), máy nén trong máy bơm nhiệt sẽ nén môi chất tới nhiệt độ cao sau đó đưa môi chất nóng tới dàn trao đổi nhiệt, tại đây nước được làm nóng nên, sau đó được đẩy ngược trở lại bồn bảo ôn, quá trình này cứ tiếp diễn liên tục cho tới khi nhiệt độ nước trong bồn bảo ôn đạt đến ngưỡng cài đặt cho phép. Nước nóng từ bồn bảo ôn sẽ theo đường ống đến mọi nơi trong tòa nhà, khi nước nóng trong đường ống bị nguội đi(do thất thoát nhiệt ra môi trường bên ngoài) khi đó bơm hồi sẽ có nhiệm vụ thu lại toàn bổ phần nước đã bị nguội này trở lại bồn bảo ôn để làm nóng lại nước, thay vào đó là lượng nước nóng từ bồn bảo ôn xuống để đảm bảo luôn có nước nóng liên tục tại mọi nơi 24/24

Cách tính nhu cầu sử dụng nước của các thành viên trong gia đình

Mỗi gia đình có những thiết bị sử dụng nước nóng và nhu cầu sử dụng nước nóng cũng khác nhau, chúng ta sẽ dựa vào những con số tiêu thụ trung bình để tính ra nhu cầu sử dụng trung bình mỗi ngày, đây là yếu tố căn bản để từ đó nên cấu hình cho hệ thống nước nóng trung tâm. Theo nghiên cứu trung bình với nước nóng ở nhiệt độ 60 đô C thì được tính trung bình trên 1 người trưởng thành như sau:

  • Số lượng tiêu thụ thấp : 30 lít / đầu người / ngày
  • Tiêu thụ trung bình: 40 lít / đầu người / ngày
  • Số lượng tiêu thụ cao: 60 lít / đầu người / ngày

Trong mỗi căn nhà, có khá nhiều thiết bị sử dụng nước nóng và nhu cầu của từng người sẽ khác nhau. Dựa vào nhu cầu của từng người, thiết bị sử dụng trong nhà mà chúng ta sẽ tính toán ra nhu cầu sử dụng trung bình mỗi ngày. Từ đó, sẽ tính toán hệ thống cấp nước nóng trung tâm để lắp đặt và sử dụng tối ưu.

Tuy nhiên đây là con số ước tính trung bình, như ở Việt Nam, miền Bắc có mùa đông, nhiệt độ xuống thấp, nhu cầu sử dụng nước nóng vào mùa này tăng cao, có thể lên đến hơn 40l/người.

Đây là mức nước nóng tính trung bình cho mỗi người/cả năm. Như ở miền Bắc vào mùa hè sẽ không nhiều người sử dụng nước nóng nhưng vào mùa đông thì lượng nước nóng dùng sẽ cao đột biến. Nên hãy cân nhắc có thể tăng mức sử dụng nước nóng trung bình lên ở mức 40l/người hoặc cao hơn.

ở Miền Nam, nắng nóng quanh năm, nên hệ nhu cầu sử dụng nước nóng thấp hơn, có thể dưới 30l/1 người/1 ngày. Trong trường hợp gia đình nhà bạn có sử dụng bồn tắm thì con số này sẽ còn cao hơn rất nhiều, phụ thuộc vào từng dung tích bồn tắm, số bồn tắm sử dụng trong tại các phòng cùng với thời điểm sử dụng bồn tắm có đồng thời hay không, nếu tính toán sai thì tại cùng một thời điểm hệ thống không thể đáp ứng đủ nước nóng cho tất cả bồn tắm sử dụng cùng lúc. Chính vì vậy, nếu nhà bạn có sử dụng bồn tắm hoặc thêm các thiết bị như máy rửa bát, máy giặt sử dụng nước nóng thì hãy liên hệ với MetaGreen để được đội ngũ kỹ thuật tư vấn thêm chi tiết.

Hoặc quý khách có thể truy cập trang giải pháp Hộ Gia Đình (nếu khách hàng cần lắp cho gia đình) hoặc Doanh Nghiệp (nếu khách hàng cần lắp cho doanh nghiệp) tìm tới mục dự toán nhập các thông tin để hệ thống MetaGreen có thể dự tính cấu hình cho quý khách.

Đơn vị thi công lắp đặt hệ thống nước nóng trung tâm heat pump uy tín

Bơm nhiệt heat pump MetaGreen có hơn 5+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp sản phẩm dịch vụ cho hệ thống nước nóng trung tâm Heat pump tại khu vực phía Bắc. Với đội ngũ kỹ thuật được đào tạo chuyên môn cao, đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe về kỹ thuật cho nhiều dự án công trình lớn.

MetaGreen cung cấp đến khách hàng dịch vụ trọng gói từ tư vấn, thiết kế, phân tích đầu tư đến thi công lắp đặt, vận hành và bảo hành – bảo trì.

TRẢI NGHIỆM 4 ĐIỂM KHÁC BIỆT TRONG DỊCH VỤ CỦA METAGREEN

  • Kho hàng lớn luôn sẵn sàng đáp ứng nhanh nhất nhu cầu khách hàng.
  • Hỗ trợ dịch vụ “siêu tốc” đảm bảo hệ thống hoạt động luôn ổn định.
  • Quy trình, thủ tục linh hoạt, hoàn tất nhanh chóng trong vòng 24 giờ.
  • 24 tháng bảo hành toàn diện máy bơm nhiêt heat pump MetaGreen

MetaGreen cam kết đồng hành cùng khách hàng sau khi dự án đi vào hoạt động, cam kết bảo hành thiết bị, hiệu suất và hỗ trợ kỹ thuật 24/24.

Hotline: 0913.385.368

Hãy Yêu cầu tư vấn và báo giá – Hỗ trợ kỹ thuật 24/7

Bình luận trên facebook