Trang chủ / Sự khác nhau giữa máy nước nóng và máy bơm nhiệt (heat pump)

Sự khác nhau giữa máy nước nóng và máy bơm nhiệt (heat pump)

| Tin tức | Lượt xem: 89

Bạn đang muốn lắp đặt hệ thống nước nóng trung tâm heat pump cho gia đình hay cho doanh nghiệp của bạn?. Bạn tìm hiểu về sự khác biệt giữa hệ thống máy nước nóng và hệ thống nước nóng trung tâm heat pump?. Hãy cùng MetaGreen tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Xem thêm

Nhu cầu sử dụng nước nóng hiện nay

Ngày nay nhu cầu sử dụng nước nóng ngày càng nhiều, không chỉ ở những vùng lạnh giá mà ngay cả ở những vùng có thời tiết nóng quanh năm thì nhu cầu sử dụng nước nóng cũng đang tăng nên rõ rệt. Một nguyên nhân chủ yếu ở đây là do những lợi ích của việc tắm nước nóng mang lại, khi chúng ta tắm, nước nóng và hơi nước làm cho các lỗ chân lông trên da mở ra, giúp thư giãn cơ bắp của bạn, vì nó làm cho các mạch máu giãn ra để có nhiều oxy hơn.

Tắm nước nóng cũng giúp giảm đau cơ và mệt mỏi do các bài tập bạn làm trong ngày, dù là đi bộ, leo cầu thang, mang vác đồ vật hay tập bất kì môn thể thao nào. Cơ bắp của bạn cũng bị co lại do căng thẳng và nước nóng đóng vai trò như một chất thư giãn tự nhiên tuyệt vời cũng giúp bạn giảm viêm.

Máy nước nóng là gì?

Máy nước nóng là thiết bị giúp chuyển hóa nước lạnh thành nước nóng. Đây là dòng máy này khá được ưa chuộng tại các vùng thời tiết lạnh giá. Máy nước nóng có 2 loại đang phổ biến trên thị trường hiện nay là bình nóng lạnh và hệ thống thái dương năng. Trong đó bình nóng lạnh đang chiếm ưu thế hơn cả bởi chi phí lắp đặt rẻ, nhanh chóng.

1. Giải pháp làm nóng nước bằng bình nóng lạnh

Bình nóng lạnh là giải pháp làm nóng nước phổ biến hiện nay, áp dụng cho nhà dân là chủ yếu, vì khả năng làm nước nóng chậm, khối lượng nước nóng ít, chỉ đủ đáp ứng được cho một, hai người sử dụng cùng lúc nên tại những nơi như khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nơi mà khối lượng nước nóng sử dụng tại một thời điểm cao thì bình nóng lạnh không đủ đáp ứng. Ngoài ra về yếu tố an toàn, nếu chúng ta bật bình nóng lạnh 24/24 thì nguy cơ dò dỉ điện cao, gây nguy hiểm cho người dùng (vì bình nóng lạnh đốt nóng nước bằng dây may xo, tiếp xúc trực tiếp với nước). Những lý do này đủ để chúng ta hiểu vì sao các khu nghỉ dưỡng, spa lại không sử dụng bình nóng lạnh trong việc cung cấp nước nóng.

2. Giải pháp làm nóng nước bằng thái dương năng

Hệ thống thái dương năng ngày nay cũng được lắp đặt cho các công trình dân dụng cũng như các nhu cầu về công nghiệp. Tuy nhiên, hệ thống thái dương năng cũng có nhiều nhược điểm, chúng ta cùng xem dưới đây:

 • Máy nước nóng năng lượng mặt trời với nguyên lý biến đổi quang năng thành nhiệt năng để đun nóng nước, khi mùa đông thời tiết lạnh, hoặc lúc trời âm u, mưa sẽ không đủ nước nóng để cung cấp cho nhu cầu sử dụng. Hay về buổi tối, thì hệ thống thái dương năng lại không có khả năng hoạt động dẫn tới không cung cấp được nước nóng để sử dụng.
 • Máy nước nóng năng lượng mặt trời phải lắp đặt trên mái nhà, tốt nhất là trên phía tường mái hướng về phía nam. Mái của ngôi nhà phải đủ cao để không bị che phủ bóng với ánh sáng mặt trời.
 • Hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời (thái dương năng) cũng giống như bình nóng lạnh, người dùng phải một lượng nước lạnh trong đường ống sau đó mới tới nước nóng dẫn tới lãng phí nguồn nước cùng với trải nghiệm không tốt khi phải chờ đợi.
 • Thời gian làm nóng nước chậm hơn, khi nhu cầu sử dụng nước nóng tại cùng một thời điểm cao thì hệ thống thái dương năng không thể đáp ứng kịp.
 • Gây bỏng nguy hiểm khi nhiệt độ nước nóng có thể đạt đến 100 độ C vào những ngày nắng nóng.

 

Máy bơm nhiệt (heat pump) là gì?

Khác với máy nước nóng, máy bơm nhiệt (heat pump) hoạt động trên nguyên lý nhiệt động lực học, tận dụng nhiệt lượng từ môi trường bên ngoài tham gia vào quá trình làm nóng môi chất. Ứng dụng của máy bơm nhiệt (heat pump) rất rộng, không chỉ trong lĩnh vực cung cấp nước cho dân dụng, khách sạn, doanh nghiệp, hồ bơi, nuôi trồng thủy sản… mà còn ứng dụng cả trong ngày sấy như sấy gỗ, sấy khô rau củ quả, đây là giải pháp mới giúp đem lại hiệu quả kinh tế cao, tiết kiệm chi phí vận hành.

Máy bơm nhiệt (heat pump) trong lĩnh vực nước nóng

Máy bơm nhiệt (heat pump) trong lĩnh vực cung cấp nước nóng cho các hộ gia đình, doanh nghiệp đang ngày càng trở nên phổ biến, và thay thế dần cho bình nóng lạnh hay hệ thống thái dương năng bởi những lợi ích nổi trội mà hệ thống mang lại, dưới đây là 5 lợi ích nổi trội khi sử dụng máy bơm nhiệt heat pump

 • Hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí: Hệ thống nước nóng heat pump giúp bạn tiết kiệm từ 70 – 80% chi phí tiền điện so với các thiết bị làm nóng bằng điện thông thường khác.
 • An toàn và thông minh: Hệ thống an toàn tuyệt đối cho trẻ nhỏ và người cao tuổi, tránh tình trạng gây bỏng, rò rỉ điện. Cài đặt các thông số nước nóng theo yêu cầu, hẹn giờ bật tắt hoàn toàn tự động, điều chỉnh thời gian làm nóng nước.
 • Hệ thống có tuổi thọ cao: Các thiết bị của máy bơm nhiệt heat pump MetaGreen được sản xuất bởi những thương hiệu nổi tiếng. Vì vậy tuổi thọ của máy có thể kéo dài trên 15 năm, giúp mang lại hiệu quả lâu dài về mặt kinh tế và môi trường.
 • Hoạt động hiệu quả không phụ thuộc vào thời tiết: Hệ thống heat pump hoạt động cả ngày lẫn đêm, liên tục trong cả 4 mùa. Ngay cả khi nhiệt độ ngoài trời – 5°C vẫn có thể tạo ra nước nóng nhờ hệ thống dã đông tự động.
 • Sự tiện nghi, sang trọng: Hộ gia đình, khu nghỉ dưỡng ứng dụng lắp đặt hệ thống nước nóng trung tâm Heat Pump MetaGreen vào sử dụng gia tăng sự hiệu quả, tăng sự trải nghiệm tiện nghi, sang trọng và đẳng cấp cho các căn hộ.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm nhiệt (heat pump) trong lĩnh vực nước nóng

Máy bơm nhiệt heat pump MetaGreen hoạt động dựa trên nguyên lý gần giống nguyên lý hoạt động của điều hoà không khí.

 • Khi máy hoạt động, máy nén trong máy sẽ nén môi chất (khí gas) tới nhiệt độ cao khoảng 80 độ C, sau đó đẩy môi chất (khí gas) nóng này đến dàn nhiệt nóng hay còn được gọi là bộ trao đổi nhiệt.
 • Tại đây, nước lạnh từ bồn bảo ôn sẽ được máy bơm đưa vào, nước hấp thụ nhiệt từ môi chất và nóng lên, nước nóng lúc này sẽ được đẩy ngược trở lại lên bình bảo ôn.
 • Phần môi chất(khí gas) sau khi bị nước hấp thụ nhiệt được đưa tới dàn nhiệt lạnh qua van tiết lưu EEV.
 • Ở dàn nhiệt lạnh, không khí từ môi trường bên ngoài sẽ được quạt thổi vào, môi chất lạnh hấp thụ nhiệt từ không khí, bay hơi và được đưa lại tới máy nén để tiếp tục chu trình mới như ban đầu.
 • Quá trình làm nóng nước cứ tiếp túc diễn ra như vậy, cho đến khi nước trong bình bảo ôn đạt đến mức nhiệt độ cài đặt thì sẽ dừng lại.

Đơn vị lắp đặt hệ thống nước nóng trung tâm heat pump uy tín

Bơm nhiệt MetaGreen có hơn 5+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp sản phẩm dịch vụ cho hệ thống nước nóng trung tâm Heat pump tại khu vực phía Bắc. Với đội ngũ kỹ thuật được đào tạo chuyên môn cao, đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe về kỹ thuật cho nhiều dự án công trình lớn.

MetaGreen cung cấp đến khách hàng dịch vụ trọng gói từ tư vấn, thiết kế, phân tích đầu tư đến thi công lắp đặt, vận hành và bảo hành – bảo trì.

TRẢI NGHIỆM 4 ĐIỂM KHÁC BIỆT TRONG DỊCH VỤ CỦA METAGREEN

 • Kho hàng lớn luôn sẵn sàng đáp ứng nhanh nhất nhu cầu khách hàng.
 • Hỗ trợ dịch vụ “siêu tốc” đảm bảo hệ thống hoạt động luôn ổn định.
 • Quy trình, thủ tục linh hoạt, hoàn tất nhanh chóng trong vòng 24 giờ.
 • 24 tháng bảo hành toàn diện máy bơm nhiêt heat pump MetaGreen

MetaGreen cam kết đồng hành cùng khách hàng sau khi dự án đi vào hoạt động, cam kết bảo hành thiết bị, hiệu suất và hỗ trợ kỹ thuật 24/24.

Hotline: 0913.385.368

Hãy Yêu cầu tư vấn và báo giá – Hỗ trợ kỹ thuật 24/7

Bình luận trên facebook