Trang chủ / Bốn điều lưu ý trước khi lắp đặt hệ thống nước nóng trung tâm heat pump

Bốn điều lưu ý trước khi lắp đặt hệ thống nước nóng trung tâm heat pump

| Tin tức | Lượt xem: 85

Hệ thống nước nóng trung tâm hay còn gọi là hệ thống bơm nhiệt heat pump không chỉ là xu hướng lắp đặt của các căn hộ cao cấp mà còn là xu hướng lắp đặt của các doanh nghiệp, bởi tính ưu việt và những lợi ích nổi trội mà hệ thống mang lại so với các phương pháp làm nóng thông thường hiện tại như bình nóng lạnh, thái dương năng.

Trước khi tìm hiểu về những lưu ý khi lắp đặt, chúng ta cùng nhau tìm hiểu đôi nét về hệ thống nước nóng trung tâm heat pump.

Xem thêm:

Hệ thống nước nóng trung tâm heat pump là gì?

Hệ thống nước nóng trung tâm heat pump là hệ thống gồm nhiều thiết bị kết hợp với nhau, trong đó sử dụng máy bơm nhiệt heat pump để làm nóng nước. Đây là giải pháp đáp ứng nhu cầu sử dụng nước nóng nhanh, liên tục 24/24, an toàn và tiết kiệm, đặc biệt hệ thống hoạt động hiệu quả trong mọi điều kiện thời tiết.

Các thiết bị chính cấu thành hệ thống nước nóng trung tâm heat pump
1. Máy bơm nhiệt heat pump MetaGreen
2. Bồn bảo ôn
3. Bơm tăng áp
4. Bơm hồi
5. Các phụ kiện lắp đặt

Để hiểu rõ hơn về hệ thống nước nóng trung tâm, quý khách hàng vui lòng xem thêm bài viết nguyên lý hoạt động máy bơm nhiệt heat pump MetaGreen

Bốn lưu ý trước khi lắp đặt hệ thống nước nóng trung tâm heat pump

Hệ thống nước nóng trung tâm là xu hướng lắp đặt, và là lựa chọn ngày một nhiều, dần thay thế cho bình nóng lạnh, vậy trước khi lắp đặt chúng ta cần chú ý đến những điều gì để đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả, tiết kiệm chi phí đầu tư, đáp ứng đúng nhu cầu sử dụng? có bốn điều quan trọng cần lưu ý:

Thứ nhất: Tính toán lựa chọn công suất máy bơm nhiệt heat pump, bồn bảo ôn

Đây là hai yếu tố quan trọng nhất của hệ thống, giúp đảm bảo hệ thống luôn đáp ứng đủ nước nóng cho nhu cầu sử dụng 24/24, tiết kiệm chi phí đầu tư và chi phí vận hành.

Với hộ gia đình

Theo tính toán khối lượng nước nóng ở nhiệt độ 65 độ C sử dụng hàng ngày / đầu người được ước tính như sau, quý khách hàng có thể tham khảo để tính toán lên hệ thống heat pump hộ gia đình nhà mình.

  • Nhu cầu sử dụng thấp : 30 lít / đầu người / ngày
  • Nhu cầu sử dụng trung bình: 40 lít / đầu người / ngày
  • Nhu cầu sử dụng cao: 60 lít / đầu người / ngày

Ví dụ: Một hộ gia đình có 5 người thì cần sử dụng trung bình 200 lít nước nóng một ngày, vậy nên cần sử dụng bồn bảo ôn 200Lmáy bơm nhiệt heat pump dân dụng 1.5HP. Tuy nhiên đây là con số chúng ta ước tính trung bình, trong trường hợp căn hộ của quý khách hàng có sử dụng bồn tắm thì cần tính toán thêm.

Quý khách hàng có thể tham khảo Dự toán hệ thống heat pump cho hộ gia đình trực tiếp tại đây: Dự toán hệ thống heat pump trực tuyến

Với doanh nghiệp hoặc khách sạn hay khu nghỉ dưỡng, toà nhà văn phòng

Trong toà nhà nhất là với khách sạn, nhu cầu sử dụng nước nóng tại một thời điểm cao, kết hợp với nhiều phòng sử dụng bồn nóng lạnh một lúc nên việc tính toán hệ thống sẽ khó khăn hơn, tuy nhiên chúng ta có thể ước tính trung bình, ví dụ một khách sạn 25 phòng, trung bình mỗi phòng 2 người vậy trung bình mỗi ngày khách sạn cần sử dụng 25*2*40 = 2000 lít nước nóng, như vậy cần sử dụng bồn bảo ôn 2000 lít, máy bơm nhiệt heat pump công nghiệp 5HP. Đây chỉ là con số ước tính, để cụ thể và chính xác hơn quý khách có thể liên hệ MetaGreen để được hỗ trợ, tư vấn chi tiết.

Quý khách hàng có thể tham khảo Dự toán hệ thống heat pump cho hộ gia đình trực tiếp tại đây: Dự toán hệ thống heat pump trực tuyến cho doanh nghiệp

Thứ 2 Lắp đặt bảo ôn cho đường ống

Do nhiệt độ nước trong ống luôn khoảng 65 độ C, cao hơn nhiệt độ môi trường bên ngoài nên nhiệt lượng sẽ bị thoát ra, làm nguội nước, lúc này bơm hồi sẽ hoạt động để thu hồi nước nguội về bồn bảo ôn để làm nóng lại. Tại miền bắc mùa đông nhiệt độ còn giảm sâu, làm quá trình thất thoát nhiệt diễn ra nhanh hơn, nếu không có bảo ôn cho đường ống thì hệ thống sẽ hoạt động nhiều hơn, tốn chi phí vận hành nhiều hơn. Cũng vì lẽ đó, chúng ta cần lắp đặt bảo ôn cho đường ống, để quá trình thoát nhiệt diễn ra chậm hơn.

Thứ 3 Lắp đặt đường ống hồi cho hệ thống nước nóng trung tâm

Ngoài đường nước nóng cấp cho các thiết bị như thông thường, thì hệ thống nước nóng trung tâm cần một đường nước hồi, để thu lại lượng nước đã bị nguội trong đường ống, thay vào đó là nước nóng từ bồn bảo ôn xuống, để đảm bảo luôn có nước nóng tại mọi điểm trong toà nhà 24/24, mở vòi là sẽ có nước nóng luôn, không cần chờ đợi xả hết nước nguội, gây lãng phí nguồn nước như các hệ thống khác.

Thứ 4: Lựa chọn vị trí lắp đặt máy bơm nhiệt heat pump

Máy bơm nhiệt heat pump tận dụng nguồn nhiệt bên ngoài cho quá trình làm nóng nước, chính vì vậy đặt máy ở nơi có nguồn nhiệt bên ngoài càng cao thì máy hoạt động càng hiệu quả, tiết kiệm chi phí vận hành. Vị trí lý tưởng nhất đó chính là trên mái nhà, vừa tận dụng được nguồn nhiệt bên ngoài để làm nóng nước lại vừa tăng tính thẩm mỹ cho căn hộ hoặc toà nhà.

Trên đây là bốn lưu ý cần biết trước khi lắp đặt hệ thống nước nóng trung tâm heat pump, trong trường hợp quý khách hàng cần tư vấn thêm hãy liên hệ với MetaGreen để được tư vấn chi tiết.

 

Hotline: 0913.385.368

Hãy Yêu cầu tư vấn và báo giá – Hỗ trợ kỹ thuật 24/7

Bình luận trên facebook